Đố Cửa Là Gì? Kích Thước Và Vị Trí Lắp Đặt Của Đố Cửa

Trong thi công các loại cửa nhôm, cửa nhựa, cửa gỗ, người ta thường hay nói đến đố cửa. Đây có vẻ là khái niệm thông dụng với các thợ làm cửa nhưng lại khá xa lạ đối với những người không trong nghề. Vậy đố cửa là gì? Chúng nằm ở đâu trên cửa và kích thước ra sao? Nếu đang quan tâm đến vấn đề này, quý vị hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Viralwindow.

Đố cửa là gì?

Đố cửa là khái niệm để chỉ những thanh ngang, thanh dọc có liên kết với những thanh cái thông qua mộng cửa. Chúng có tác dụng chia cửa thành các ô nhỏ hơn cũng như tạo độ liên kết và độ kín cho bộ cửa. Hiện nay, để tăng tính thẩm mỹ cho bộ cửa, ngoài các đố chính, người ta còn sử dụng thêm những đố cửa phụ.

Đố Cửa Là Gì? Kích Thước Và Vị Trí Lắp Đặt Của Đố Cửa

Phân loại đố cửa

Người ta chia đố cửa thành hai loại là đố tĩnh và đố động. Chúng khác nhau về vị trí lắp đặt và ứng dụng thực tế. Cụ thể:

  • Đố tĩnh: gồm có đố ngang và đố dọc với tác dụng chính là phân chia bộ của thành các ô nhỏ để tăng độ chắc chắn cho cửa. Ngoài ra, một số đố tĩnh phụ còn có chức năng trang trí, làm đẹp cho bộ cửa.
  • Đố động: Chúng được lắp ở mép cánh cửa để tạo độ kín khít khi đóng hai cánh vào với nhau. Trong lắp đặt cửa nhôm, loại đố này được ứng dụng cho cửa mở quay 2 cánh và chỉ được lắp ở mép của 1 cánh cửa.

Đố Cửa Là Gì? Kích Thước Và Vị Trí Lắp Đặt Của Đố Cửa

Kích thước của đố cửa

Tùy từng loại cửa và kích thước khung bao mà người ta có cách xác định đố cửa khác nhau.

  • Về độ dày đố: Đố cửa nằm tại vị trí cần lắp khóa cần phải đạt độ dày tiêu chuẩn (từ 35 – 40mm). Khi lắp khóa, người thợ sẽ khoan 1 lỗ ở giữa đố mới có thể đặt được chốt vào.
  • Về độ rộng của đố: Tương tự, xác định độ rộng của đố cũng phải đảm bảo lắp đặt được phần thân khóa. Thông thường, đố cửa cần có độ rộng tiêu chuẩn đạt từ 95 – 100mm.

Khi đo kích thước đố cửa, bạn cần lưu ý trừ đi phần chỉ của đố để có kích thước chính xác.

Đố Cửa Là Gì? Kích Thước Và Vị Trí Lắp Đặt Của Đố Cửa

Chia đố cửa nhôm có tác dụng gì?

Tác dụng của việc chia đố nói chung và chia đố cửa nhôm nói riêng mang lại nhiều lợi ích như sau:

  • Cửa nhôm kính sẽ được chia thành nhiều ô kính có tỷ lệ hợp lý tạo phong cách độc đáo và tăng tính thẩm mỹ cho bộ cửa.
  • Việc chia nhỏ ô kính cũng giúp cho cửa có độ chắc chắn cao hơn, khả năng chống va đập tăng lên đáng kể so với thiết kế full kính.
  • Các ô kính nhỏ dù có bị đập vỡ cũng khó có thể chui qua. Điều này giúp ngăn chặn khả năng đột nhập của những tên trộm.
  • Việc  chia đố cửa hiện được ứng dụng nhiều cho các loại cửa nhôm kính, bao gồm: cửa đi thông phòng, ban công, cửa mặt tiền, tầng hầm, tầng mái hay nhà vệ sinh.

Hiện nay, đố trên cửa không chỉ có tác dụng tăng độ chắc chắn mà còn giúp trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho các bộ cửa nhờ được thiết kế với những kiểu dáng khác nhau. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp cho quý vị hiểu hơn về đố cửa là gì và có những lựa chọn đố cho cửa phù hợp với không gian của gia đình. Mọi nhu cầu tư vấn về cửa nhôm, quý khách vui lòng liên hệ: 1800 28 28 39 để được giải đáp.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:
1800 28 28 39

Nhận tư vấn