Mác nhôm 6063 T6 Là Gì? Khác Biệt Thế Nào Với Mác Nhôm 6063 T5?

Các tấm nhôm 6 series khi được sản xuất ra chủ yếu là ở trạng thái T, trong đó phần lớn là mác nhôm 6063 T6 và 6063 T5. Vậy T5 và T6 là gì? Ưu nhược điểm của từng loại ra sao? Hãy cùng Viralwindow tìm hiểu chi tiết ở trong bài viết dưới đây nhé!

Hiểu về quá trình lão hóa nhôm

Trong quy trình sản xuất tấm nhôm, do nung nóng và đùn sẽ dẫn đến mật độ giữa các tinh thể không đồng nhất với nhau. Điều này khiến cho năng lượng không thể được giải phóng hoàn toàn mà được tích lũy trong phần bên trong của tấm nhôm. Người ta gọi năng lượng này là căng thẳng nội bộ hoặc ứng suất bên trong hợp kim nhôm.

Khi tấm nhôm đến tay người thợ cơ khí, họ có thể tác động dưới nhiều hình thức khác nhau như nung, vẽ sâu, uốn, kéo dài…Do đó, tấm nhôm sẽ được giải phóng ứng suất nên bị gấp nếp, cong hoặc chí ít là bề mặt tấm nhôm không còn bằng phẳng nữa, gây mất thẩm mỹ và giảm đặc tính của hợp kim nhôm.

Mác nhôm 6063 T6 Là Gì? Khác Biệt Thế Nào Với Mác Nhôm 6063 T5?

Để không xảy ra tình trạng trên, các nhà sản xuất đã thực hiện thêm một quy trình sau khi tấm nhôm đi xuống dây chuyền lắp ráp. Với việc kéo dài tấm nhôm bằng máy, ứng suất (hay căng thẳng nội bộ) bên trong tấm nhôm sẽ được giải phóng. Quá trình loại bỏ căng thẳng bên trong kim loại được gọi là lão hóa.

So sánh mác nhôm 6063 T5 và mác nhôm 6063 T6

Điểm giống nhau giữa mác nhôm T5 và T6 là đều được áp dụng quy trình xử lý dập tắt. Nghĩa là khi đang được nung ở nhiệt độ cao nhất định thì chúng được làm lạnh nhanh và đột ngột để đáp ứng độ cứng cần thiết. Tuy nhiên, quá trình làm mát của 2 mác nhôm này lại không hoàn toàn giống nhau.

Mác nhôm 6063 T6 Là Gì? Khác Biệt Thế Nào Với Mác Nhôm 6063 T5?

  • Mác nhôm 6063 T5 sau khi đùn ra từ máy đùn sẽ được làm lạnh nhanh bằng không khí để đạt độ cứng 8-12 của Wechsler. Thời gian làm mát mất khoảng 2 – 3 ngày. Đây gọi là lão hóa tự nhiên.
  • Mác nhôm 6063 T6 sau khi đùn ra từ máy đùn sẽ được làm mát đột ngột bằng nước để đạt độ cứng cao hơn từ 13,5 trở lên của Wechsler. Thời gian làm mát bằng nước khá ngắn và được gọi là lão hóa nhân tạo.

Khác biệt của nhôm T6 và nhôm T5 thông qua các chỉ số

Mác nhôm 6063 T6 Là Gì? Khác Biệt Thế Nào Với Mác Nhôm 6063 T5?

Bảng so sánh chỉ số tính chất cơ lý của 2 loại hợp kim đã cho thấy độ mạnh của 6063 T6 cao hơn hẳn 6063 T5. Sức mạnh của nhôm T6 được thể hiện ở tất cả các thông số. Từ cường độ chịu uốn, cường độ dãn tối đa, độ cứng Br, cường độ chịu đứt cao nhất đều vượt trội hơn.

Hiện nay, thanh nhôm 6063 T6 đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng và là vật liệu quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực khác. Hợp kim này sở hữu hàng loại ưu điểm như khả năng đùn tốt, chống ăn mòn cao, khả năng hàn và làm việc lạnh tuyệt vời. Nó cũng có khả năng nhiệt dẻo rất tốt và có thể được ép đùn ở tốc độ cao để tạo thành các cấu hình phức tạp, có tường mỏng, rỗng hoặc rèn thành các rèn phức tạp.

Nên chọn mác nhôm 6063 T6 hay 6063 T5?

Mặc dù mác nhôm 6063 T6 có các chỉ số cơ học cao hơn T5 nhưng cũng không phải là không tồn tại nhược điểm. Trong quá trình gia nhiệt, do thay đổi đột ngột thì sản phẩm chạy ở chế độ T6, nhôm đùn ra sẽ dễ bị cong vênh và biến dạng hơn so với chế độ T5. Do đó, với những người dùng yêu cầu cao về độ bền và độ cứng của vật liệu thì nên chọn nhôm T6. Còn nếu không có nhu cầu về các tiêu chí này thì nên chọn nhôm T5.

Nhôm 6063 Là Gì? Thông Tin Về Hợp Kim Nhôm 6063

Ngoài ra, với sự khác biệt giữa hai loại hợp kim nên giá thành mỗi tấn nhôm 6063 T6 luôn cao hơn so với tấm nhôm 6063 T5. Tùy vào khả năng tài chính mà các khách hàng lựa chọn vật liệu nhôm phù hợp.

Ứng dụng của thanh nhôm 6063 T6

Hiện nay, thanh nhôm 6063 T6 được sử dụng rộng rãi trong khuôn khổ xây dựng cửa nhôm, cửa sổ và tường rèm. Bởi đây là các vị trí có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, khả năng chịu tác động của áp lực gió cao, khả năng chống ăn mòn tốt…

Viralwindow với công nghệ sản xuất thanh nhôm theo tiêu chuẩn châu Âu hiện đại sẽ đáp ứng mọi nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. Chúng tôi sử dụng cả mác nhôm T5 và T6 để thiết kế các mẫu cửa nhôm kính cho mọi công trình lớn nhỏ từ: biệt thự, chung cư, cao ốc văn phòng, nhà ở,…từ cửa sổ, cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh, ban công,… với kiểu dáng và kích thước đa dạng.

Quý vị quan tâm và có nhu cầu được tư vấn miễn phí các mẫu cửa nhôm phù hợp với công trình của mình, vui lòng liên hệ với Viralwindow theo số Hotline: 1800 28 28 39.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:
1800 28 28 39

Nhận tư vấn