Mỹ Cân Nhắc Việc Áp Thuế 200% Lên Nhôm Nga

Là nhà sản xuất nhôm lớn thứ hai trên thế giới (sau Trung Quốc), Nga có vai trò và ảnh hưởng rất lớn trên thị trường hàng hóa toàn cầu. Nhôm Nga là lựa chọn hàng đầu cho hầu hết các quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất, Mỹ đang chuẩn bị áp mức thuế lên tới 200% lên nhôm Nga, sớm nhất là trong tuần này.

Mục đích Mỹ muốn áp thuế cao lên nhôm Nga

Việc áp thuế 200% lên nhôm Nga thể hiện sự nỗ lực của Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) nhằm giảm bớt vai trò là một cường quốc về hàng hóa trên toàn cầu của Nga.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra vào năm 2022, Hoa Kỳ đã có nhiều động thái nhằm tăng áp lực cũng như cô lập Nga trên nhiều lĩnh vực. Điển hình như ngân hàng, quốc phòng, công nghệ…Điều này dẫn đến sự sụt giảm của rất nhiều các mặt hàng của Nga trên đất Mỹ.

nhom-nga-1 (1)

Đối với nhôm Nga, khi chính phủ Hoa Kỳ cân nhắc việc ban hành lệnh cấm, lượng nhập khẩu mặt hàng này vào tháng 10/2022 đã giảm mạnh gần như bằng 0. Tháng 11/2022, mức nhập khẩu tăng trở lại nhưng tiếp tục chu trình giảm vào tháng 01/2023.

Ngành công nghiệp của Mỹ chịu ảnh hưởng như thế nào?

Việc tăng thuế với nhôm nhập khẩu từ Nga cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp của Mỹ. Trong đó, ngành ô tô và hàng không vũ trụ sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quyết định này. Những quan ngại về tổn hại đối với doanh nghiệp trong nước khiến chính phủ Mỹ vẫn đang cân nhắc và chưa đưa ra quyết định chính thức. Hiện chưa rõ Hoa Kỳ sẽ áp dụng cơ chế nào để thực hiện việc nâng thuế.

Trong khi Nhà Trắng cân nhắc về hành động đối với nhôm của Nga, các khách hàng mua nhôm tại Mỹ đã tiến hành thảo luận về nguồn cung thay thế tiềm năng trong trường hợp có lệnh cấm, thuế quan hoặc lệnh trừng phạt.

nhom-nga-1 (2)

Những nhận định khách quan từ các nhà phân tích

Những năm trước đây, nhôm Nga luôn chiếm tỷ trọng cao nhất về nguồn cung nhôm cho thị trường Mỹ. Có thời điểm, con số này là 10% tổng lượng nhôm nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với việc áp dụng mức thuế cao, hiện  tại, tỷ lệ này hiện chỉ còn khoảng hơn 3%. Trong tương lai không xa, điều này có thể đặt dấu chấm hết cho hoạt động nhập khẩu nhôm Nga của Mỹ.

Theo các nhà phân tích, việc áp đặt thuế quan là động thái ít nghiêm trọng hơn so với các hành động được chính phủ Mỹ cân nhắc vào năm ngoái để phản ứng với cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Trong đó, có lệnh cấm hoàn toàn hoặc trừng phạt đối với nhà sản xuất kim loại hàng đầu của Nga, United Co. Rusal International PJSC.

Với những động thái được áp dụng với nhôm Nga, về cơ bản, nhôm của Nga cũng sẽ khó tiếp cận khách hàng trên toàn cầu. Một số suy đoán cho rằng, nhôm Nga có thể sẽ được trung chuyển qua các quốc gia khác rồi mới xuất khẩu để che giấu nguồn gốc.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:
1800 28 28 39

Nhận tư vấn