Lo Ngại Rủi Ro Nga ‘Vũ Khí Hóa’ Hàng Hóa Kim Loại

Mới đây, Ngân hàng Citigroup – ngân hàng lớn thứ ba của Mỹ đã đưa ra những cảnh báo cho khách hàng của mình. Đó chính là rủi ro tăng giá hàng loạt các kim loại quan trọng nếu Nga hạn chế xuất khẩu ra bên ngoài. Các kim loại này bao gồm: nhôm, palladium và các nhiên liệu hạt nhân.

Tầm ảnh hưởng của Nga đối với thị trường thế giới

Trong sản xuất năng lượng và công nghiệp, những kim loại kể trên đều không phải là vật liệu sử dụng rộng rãi. Và hiện tại, Nga cũng chưa chính thức hạn chế xuất khẩu sang các nước khác. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, bất kỳ động thái nào của Nga nhằm hạn chế xuất khẩu những vật liệu đó cũng sẽ dẫn đến làn sóng tăng giá trên thị trường hàng hóa, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và gây khó khăn cho các nhà sản xuất công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất ô tô.

Dưới góc độ về tài chính, Citigroup phân tích rằng, những hạn chế như trên sẽ làm gián đoạn hoạt động của nhiều nhà sản xuất trên thế giới và có thể thúc đẩy lạm phát vốn đang ở mức cao.

Nha-may-luyen-nhom-cua-Rusal

  • Về nhôm, Nga đứng đầu về sản xuất với sản lượng khoảng 15% trên thị trường thế giới.
  • Về bạch kim (platinum): Nga chiếm khoảng 11% về sản lượng tinh chế toàn cầu.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa phụ trách khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại Citigroup (ông Max Layton) đã cảnh báo, động thái hạn chế xuất khẩu kim loại của Nga có thể sắp diễn ra. Điều này có thể khiến giá của những mặt hàng kim loại bị hạn chế xuất khẩu tăng vọt.

Tác động của Nga đối với thị trường năng lượng châu Âu

Hiện tại, Nga vẫn là nguồn cung nhiên liệu hạt nhân chính cho Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Tuy Nga chưa đưa ra tín hiệu nào về kế hoạch giảm xuất khẩu kim loại nhưng đã cắt giảm xuất khẩu năng lượng sang châu Âu. Năm ngoái, Nga giảm xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, châm ngòi cuộc khủng hoảng năng lượng. Tháng trước, Moscow tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu trong nước khoảng 5% (tương đương 500.000 thùng/ngày) trong tháng 3 để đáp trả cơ chế áp trần giá dầu Nga của phương Tây.

Kim loại Nga rủi ro tăng giá

Người đứng đầu của của ngân hàng Citigroup cho rằng, khi cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo dài, nước này có thể sẽ hạn chế xuất khẩu thêm nhiều hàng hóa khác để gây áp lực với phương Tây.

Những lo ngại này hoàn toàn có thể xảy ra bởi các nước phương Tây đã đưa các lệnh trừng phạt về hàng hóa kim loại của Nga. Cụ thể là việc Mỹ áp đặt mức thuế nhập khẩu 200% đối với nhôm của Nga và Canada cấm nhập khẩu các sản phẩm nhôm và thép của Nga….

Những lãnh đạo trong ngành sản xuất kim loại tin rằng phương Tây đã tránh áp đặt các lệnh trừng phạt với các hàng kim loại của Nga vì những sản phẩm này rất quan trọng trong hoạt động sản xuất và khó có thể thay thế.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:
1800 28 28 39

Nhận tư vấn