Sắp Bùng Nổ Thị Trường Nhôm Do Nhu Cầu Tại Ấn Độ Tăng Cao

Nếu như thế giới đang ở trong quá trình phục hồi chậm vào năm 2023 thì chỉ có duy nhất Ấn Độ gần như nằm ngoài vùng ảnh hưởng. Sự thúc đẩy của chính phủ đối với cơ sở hạ tầng mới, đặc biệt là năng lượng xanh, tiếp tục thúc đẩy tiêu dùng trong nước và sự ổn định chung của giá nhôm.

Theo thống kê toàn cầu, Ấn Độ hiện là nước đứng thứ hai về sản xuất nhôm và đứng thứ ba về tiêu thụ. Dự đoán của nhiều nhà phân tích cho rằng trong thập kỷ tới đây, nhu cầu về nhôm tại Ấn Độ sẽ tăng cao gấp đôi. Vì thế, chúng có thể tác động đến giá nhôm dù là ngắn hạn hay dài hạn.

nhom-an-do

Hiện nay, nhu cầu về nhôm trên toàn cầu đang giảm, kéo theo việc giảm giá sản phẩm này. So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhôm giao ngay LME năm 2023 có thể giảm tới 13% tương đương với khoảng 2.365 USD/tấn.  Tuy nhiên, những lo ngại về điều này lại không xảy ra tại Ấn Độ.

Quốc gia này hiện đang đẩy mạng việc tiêu thụ nhôm với ước tính về mức tiêu thụ bình quân trên đầu người là 3kg.

Nếu so với Trung Quốc và các nước khác, mức tiêu thụ này vẫn đang là thấp hơn nhiều. Tuy vậy, Nilesh Kaul – Giám đốc điều hành của Hindalco cho biết nhu cầu về kim loại “xanh” ở Ấn Độ có thể chạm mốc 9 triệu tấn vào năm 2033, gấp đôi so với mức 4.5 triệu tấn hiện nay. Trong tổng sản lượng nhôm toàn cầu, Ấn Độ sẽ đóng góp với khoảng 5%.

Cơ sở hạ tầng tại Ấn Độ đang rất được  chú trọng. Vì thế sẽ làm tăng nhu cầu về nhôm từ các lĩnh vực như điện và xây dựng. Cụ thể là sự chuyển biến trong ngành nhôm với các dự án lớn tại quốc gia này. Bao gồm tàu “Vande Bharat”, phát triển đường sắt đô thị, thúc đẩy điện khí hóa 100% và tăng công suất phát điện xanh.

nhom-an-do.1

Hiện nay, các chuyên gia tại Ấn Độ đều cho rằng nhu cầu nhôm tăng cao này sẽ nhận được động lực từ ngành vận tải do sự chuyển đổi sang “năng lượng xanh” trong giao thông công cộng và tư nhân. Bởi xe điện sẽ dần thay thế các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên khắp tiểu lục địa.

Việc chế tạo những chiếc xe nhẹ hơn sẽ làm tăng lượng nhôm tiêu thụ lên khá nhiều. Mặt khác, Ấn Độ cũng đang trong quá trình chuyển đổi từ một nền kinh tế đang phát triển sang một nền kinh tế lớn trên thế giới. Do đó, nhu cầu nhôm tổng thể cũng sẽ tăng lên do quá trình đô thị hóa, nhà ở, cơ sở hạ tầng công cộng,…

Ngoài do, trữ lượng bô xít khổng lồ ở bờ biển phía đông của đất nước này vẫn chưa được khai thác hết.

Như vậy có thể kết luận rằng dù cả thế giới đang lo ngại về việc giảm giá nhôm thì Ấn Độ vẫn đang tăng nhu cầu về sản phẩm này. Điều này dự báo về triển vọng tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ thị trường nhôm tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:
1800 28 28 39

Nhận tư vấn